Logo
NOTES
3 ngày trước (E)
THÔNG BÁO
TỔ CHỨC NHÓM “TÌM VỀ KHÔNG GIAN TRUYỀN THỐNG”

Cảnh quan đóng vai trò tối quan trọng trong nhận diện thiết kế công trình. Tìm về cảnh quan truyền thống hay cảnh quan bản địa là một cách để hiểu rõ, qua đó phát huy giá trị của “chất Việt” trong Kiến trúc. Xuất phát từ gợi ý của Kiến trúc sư - Nhà giáo Nguyễn Tiến Thuận (X1-HAAI), Notes phối hợp cùng kiến trúc sư Hải Trần và Đinh Việt Anh tổ chức nhóm ghi chép "Tìm về không gian truyền thống".

Đây cũng là định hướng của Cộng đồng Notes (Community) trong việc tổ chức những hoạt động sinh hoạt nghề nghiệp, tạo giá trị thông tin và tri thức thực tế cho cộng đồng những người làm nghề và quan tâm đến Kiến trúc - Cảnh quan của Việt Nam.

-
MỤC ĐÍCH
Tổng hợp, tư liệu hóa chất liệu cảnh quan truyền thống và cảnh quan bản địa ở các địa phương của Việt Nam.

-
CÁCH THỨC THỰC HIỆN
Đây là hành trình về với không gian cảnh quan tại các làng quê ở Việt Nam, trước mắt ở các tỉnh phía Bắc. Mỗi cuộc trải nghiệm trọn vẹn gồm:

1- Đi
2- Ngắm nhìn
3- Đặt mình vào cả hai vai, người thiết kế lẫn người sử dụng để cảm nhận (cảm tính) và phân tích (lý tính)
4- Ghi chép bằng mọi phương tiện: Chụp hình, Ký họa, Ghi chép
5- Tổng hợp thành tài liệu, có định hướng xuất bản

-
PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG CỦA NHÓM

Chúng tôi xây dựng một nhóm tự nguyện, hoạt động trên tinh thần tự giác và nghiêm túc. Là nơi mỗi thành viên thực sự muốn cùng nhau lao động, nghiên cứu và học hỏi. Kết quả của mỗi chuyến đi sẽ được tư liệu hoá và lưu trữ làm tài liệu chuyên khảo, định hướng xây dựng một thư viện dữ liệu phục vụ cộng đồng sau này.

Những thành viên ban đầu tham gia sẽ cùng nhau hoạt động trong 4 nhóm, trưởng nhóm là người có chuyên môn, đủ khả năng hướng dẫn các thành viên tham gia. Bao gồm:

1/ Nhóm Kiến trúc (Kiến trúc sư Trần Hoàng Hải): Ghi chép không gian qua ký họa, phác thảo diagram và ghi chú.
2/ Nhóm Cảnh quan và cây xanh ((Kiến trúc sư Đinh Việt Anh): Ghi chép vật liệu, loại cây, kết hợp với kiến trúc để định hình ra không gian tổng thể.
3/ Nhóm Nhiếp ảnh (Nhiếp ảnh gia Triệu Chiến): Ghi lại kiến trúc và cảnh quan bằng tư liệu hình ảnh, cùng với đó là hoạt động của nhóm.
4/ Nhóm Điều phối & Tổng hợp tư liệu (Hiếu Trần - Founder của NOTES): Tổ chức hoạt động chung, tổng hợp tư liệu, xuất bản dữ liệu

-
LỊCH CHUYẾN DÃ NGOẠI 01

Trước mắt, nhóm sẽ tổ chức chuyến đi đầu tiên trong tháng 6, với mục đích vận hành thử nghiệm và tối ưu hoá hoạt động, đồng thời sắp xếp những mảnh ghép đã và đang vận hành cùng nhau trong một sự kiện chung.

Thời gian: Thứ 7 ngày 15 / 6 / 2024
Địa điểm: Làng Ước Lễ, Thanh Oai, Hà Nội
Số lượng thành viên tham gia: Dự kiến
 10 thành viên

-
ĐĂNG KÝ THAM GIA
Mọi người quan tâm đến việc này, mong muốn và tự nguyện tham gia nhóm vui lòng thực hiện những bức sau:
1. Truy cập & Đăng ký thành viên tại NOTES Community: https://notes.com.vn/
2. Email cho chúng tôi về địa chỉ mail @notes .vn chia sẻ quan điểm, suy nghĩ và góc nhìn mong muốn tham gia nhóm. Chúng tôi sẽ dựa theo nội dung thành viên gửi về để đọc và lựa chọn thành viên tham gia. (Lưu ý đính kèm URL tài khoản NOTES Community trong thư)

Thời hạn nhận đăng ký: 15 / 6 / 2024

P/S: mọi thắc mắc vui lòng để lại inbox hoặc email về mail @notes .vn để được phúc đáp.

Trân trọng thông báo,
NOTES

--
Ảnh: Triệu Chiến ( @trieuchien )
Sketch: Đinh Việt Anh
NOTES
25 ngày trước
Xưởng đất nung (Terra Cotta Workshop) là hạng mục mới hoàn thành, trước đó Kho gốm của nghệ nhân Lê Đức Hạ (Quảng Nam) đã từng được văn phòng kiến trúc Tropical Space Architecture thực hiện cách đây vài năm.

Cụm công trình hiện tại là một tổ hợp các không gian được định hình bằng những bức tường, ở đây gồm hai bức tường chạy dài, gấp khúc và một bức tường tròn bao quanh lò gạch cũ – một kiến trúc tồn tại từ thế kỷ trước, được giữ lại tạo nên trung tâm của mô hình xưởng sản xuất mới.

Phim: NOTES
Thực hiện: Minh Anh

www.notes.vn
Terra Cotta Workshop / Tropical Space Architecture - YouTube

Xưởng đất nung (Terra Cotta Workshop) là hạng mục mới hoàn thành, trước đó Kho gốm của nghệ nhân Lê Đức Hạ (Quảng Nam) đã từng được văn phòng kiến trúc Tropi...

NOTES
25 ngày trước
Dinh III, còn gọi là Dinh Bảo Đại, được xây trong khoảng từ năm 1933 đến 1938 là nơi gia đình vua Bảo Đại sinh sống và làm việc ở thành phố Đà Lạt. Dinh III do hai kiến trúc sư người Pháp tên là Paul Veysseyre và Arthur Kruze thiết kế.

Ảnh: Triệu Chiến @trieuchien

#villa #DaLat #Modernist
NOTES
30 ngày trước
Tam quan chùa Bát Tháp, Hà Nội

Ảnh: Triệu Chiến

#pagoda #vietnam #Hanoi #traditionalarchitecture
NOTES
1 tháng trước
Welcome @MINHLONGWOOD , @tropicalspace to Notes Community this morning. Love to see you here, enjoy!

#sayhello #starthere
NOTES
1 tháng trước
Hi @leibal - An online publication and store focused on minimalism in regard to architecture, interiors, furniture, and products.

Follow Leibal for your update!

Welcome!

#sayhello #starthere
NOTES
2 tháng trước
Ra đời từ năm 2019, bộ sách ghi chép câu chuyện về những kiến trúc sư và những trải nghiệm, câu chuyện thực tế về đời sống kiến trúc đã và đang hiện hữu. Seri này xuất bản hoàn toàn bằng Tiếng Việt.

#notes #book #vietnam
NOTES
2 tháng trước
Dinh thự nhà họ Vừ đến nay đã trải qua đời thứ 7, ở thôn Há Súng, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Thông tin về ngôi nhà này hiện rất ít, cũng chưa rõ nguồn gốc ra đời và sự tồn tại của nó. Những người họ Vừ ở đây cho biết, họ sinh ra đã ở trong ngôi nhà cổ được tổ tiên truyền lại này.

Phim: Notes
Sản xuất: Tran Duc

#notes #notesbook #documentary
#Architecture #movie
[Story] - The Vừ Ancient House in Ha Giang, Vietnam - YouTube

Located in Dong Van town (Ha Giang province), The Vừ Villa has been passed on for 7 generations. There is little concrete information about the date when it ...

NOTES
2 tháng trước
Delve into the world of design with Phaidon’s new monograph Designed for Life: The World’s Best Product Designers. The landscape of contemporary design has never been more diverse and experimental. Covering 100 of the most innovative designers working today, the hearty tome journeys through 30 countries accompanied by 500 images and a distinct narrative that captures the essence of the modern world of product design.

#design #productdesign